การกลั้นปัสสาวะไม่อยู่เป็นความผิดปกติของร่างกายที่ไม่สามารถควบคุมการปัสสาวะไว้ได้ ทำให้มีปัสสาวะรั่ว เล็ด ราดและรดได้ ซึ่งอาการนี้จะพบบ่อยในวัยสูงอายุมากกว่าวัยอื่นๆ และพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย  เป็นสาเหตุของการหกล้มในผู้สูงอายุที่รีบร้อนไปห้องน้ำเพื่อปัสสาวะให้ทันได้

 

สาเหตุของการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่

กล้ามเนื้อหูรูดไม่แข็งแรงทำให้กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ขณะออกแรงเบ่ง ไอ จาม หรือหัวเราะ

กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะบีบตัวบ่อยและเร็วกว่าปกติ มีปัสสาวะค้างในกระเพาะปัสสาวะมากเกินไปทำให้ปัสสาวะล้นและไหลออกมา สาเหตุอื่นๆ เช่น ความผิดปกติทางจิตใจ การติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ  หรือการได้รับยาบางชนิด ที่เกี่ยวข้องกับปัสสาวะ

 

คำแนะนำเพื่อการกลั้นปัสสาวะอยู่

ควรฝึกกลั้นปัสสาวะ  โดยเมื่อรู้สึกปวดปัสสาวะ ไม่รีบร้อนปัสสาวะทันที ให้ฝึกกลั้นปัสสาวะไว้ก่อน  คิดถึงเรื่องอื่นและยึดเวลาการปัสสาวะออกไปอีก 10-15 นาที  หากทำสำเร็จให้ค่อยๆ เพื่อการยืดเวลานานออกไปอีก

สร้างความเข็งแรงของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน  โดยการทำขมิบก้นค้างทิ้งไว้ประมาณ 10 วินาที แล้วคลาย ทำบ่อยๆ ต่อเนื่องอย่างน้อยวันละมากกว่า 50 ครั้งขึ้นไป

 

ควบคุมน้ำหนักตัว เนื่องจากความอ้วนจะเพิ่มความดันในช่องท้อง ทำให้กระเพาะปัสสาวะขยายตัวไม่ดี  ความสามารถควบคุมการปัสสาวะลดลง  จึงควรลดน้ำหนักที่เกิน ควบคุมปริมาณน้ำดื่มในแต่ละวันไม่ให้มากเกินไปปริมาณดื่มเข้าควรสมดุลหรือ จำนวนพอกับปริมาณปัสสาวะที่ออกในแต่วัน

 

 

แก้ไขช่องคลอดหลวม กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ กระชับช่องคลอดโดยไม่ต้องรีแพร์ ด้วยเครื่องกระชับช่องคลอดนำเข้าโดยมีพยาบาลวิชาชีพเป็นที่ปรึกษา ช่วยคุณผู้หญิงมั่นใจให้ช่องคลอดกระชับโดยไม่ต้องไปทำรีแพร์ให้เจ็บตัว เราให้คำปรึกษาฟรีค่ะ

กลั้นปัสสาวะไม่อยู่, กระชับช่องคลอด, รีแพร์, เครื่องช่วยกระชับช่องคลอด, เครื่องช่วยรีแพร์, เครื่องแก้ไขกลั้นปัสสาวะไม่อยู่, อยากกระชับช่องคลอด, อยากรีแพร์, ปัญหากลั้นปัสสาวะไม่อยู่, ช่วยรีแพร์, ปรึกษาเรื่องกลั้นปัสสาวะไม่อยู่, ขมิบกระชับช่องคลอด, ขมิบรีแพร์, ขมิบช่วยกลั้นปัสสาวะไม่อยู่
 

เว็บสำเร็จรูป
×